Tư vấn nên mua máy giặt lồng ngang hay lồng đứng tốt hơn?

Giặt giữ là công việc thường nhật, làm sạch và bảo vệ quần áo. Công việc bận rộn khiến các thành viên không có nhiều thời gian để làm việc nhà. Với các gia đình đông người, lượng quần áo cần giặt hàng ngày là rất lớn.

Lúc này, trang bị một thiết bị máy giặt là cần thiết để tiết kiệm thời gian, sức lao động cũng như giúp các thành viên thảnh thơi hơn. Có thể phân loại máy giặt thành nhiều loại theo thiết kế nhưng 2 lựa chọn phổ biến nhất là: máy giặt lồng ngang và lồng đứng. Nên mua máy giặt lồng ngang hay lồng đứng phù hộp hợp? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn phù hợp.

Tư vấn nên mua máy giặt lồng ngang hay lồng đứng tốt hơn?

So sánh đặc điểm máy giặt lồng ngang và lồng đứng

Máy giặt trở thành thiết bị gia dụng phổ biến, hỗ trợ giảm thiểu gánh nặng việc nhà. Các dòng máy hiện nay vẫn được chia thành 2 loại máy giặt chính: lồng ngang và lồng đứng, theo thiết kế cấu tạo lồng máy. So sánh về đặc điểm máy giặt lồng ngay và lồng đứng sẽ giúp người dùng dễ dàng đánh giá.

 • Thiết kế cấu tạo: Máy giặt lồng đứng với lồng giặt đứng và cửa trên, máy giặt lồng ngang có thiết lồng quay ngang và cửa bên hông.
 • Khả năng giặt quần áo: máy giặt lồng đứng chuyển động khiến quần áo xoắn vào nhau, khiến vải dễ bị mòn, xờn và rách tuổi thọ quần áo giảm. Trong khi máy lồng đứng cho áp lực dòng nước mạnh hơn, giặt quần áo sạch, không bị xoắn, sợi vải được bảo vệ, đảm bảo tuổi thọ quần áo.
 • Không gian sử dụng – máy giặt lồng đứng nhỏ gọn và tiết kiệm không gian lắp đặt hơn, phù hợp cho khu vực diện tích hẹp. Máy giặt lồng ngang có cánh mở, kích thước bề ngang lớn hơn nên chiếm diện tích lắp đặt hơn nhiều. Máy lồng đứng an toàn hơn cho gia đình có trẻ nhỏ.
 • Mức độ tiêu thụ năng lượng: máy giặt lồng ngang tốn điện gấp 2-4 lần máy lồng đứng. Lượng nước tiêu thụ của máy lồng đứng gấp 3 lần máy lồng ngang. Máy lồng ngang tiết kiệm điện hơn so với máy lồng đứng.
 • Tuổi thọ của lồng ngang cao hơn lồng đứng. Đồng thời giá tiền máy lồng ngang cao gấp đôi máy lồng đứng. Tiêu chí lựa chọn máy giặt cho gia đình

So sánh cho thấy hiệu năng sử dụng của máy giặt lồng ngang cao hơn cho yêu cầu giặt quần áo sạch, tiết kiệm nước và bột giặt. Tuy nhiên, giá thành cao chính là cản trở khiến nhiều người dùng cần cân nhắc đầu tư máy giặt lồng ngang hay không. Hiệu quả và chất lượng máy giặt cửa trên tốt nhất vẫn đang đáp ứng được yêu cầu sử dụng của các gia đình, cùng mức giá rẻ.

Lưu ý mua máy giặt phù hợp với nhu cầu gia đình

Thị trường phân phối máy giặt đa dạng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của các gia đình. Để lựa chọn được mẫu máy giặt lồng ngang loại nào tốt nhất phù hợp, người dùng cần lưu ý các tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Công suất và dung tích máy – xác định nhu cầu giặt quần áo hàng ngày và tối đa của gia đình để lựa chọn thiết bị có công suất và khối lượng máy tương ứng. Thông thường với gia đình 4 – 6 người nên chọn máy 7-8kg phù hợp.
 • Chọn mua máy giặt lồng đứng hay lồng ngang – dựa trên không gian nhà ở, yêu cầu chất lượng giặt, giá thành.
 • Tính năng máy giặt – chọn các máy giặt chế độ giặt cơ bản: giặt nhanh, giặt ngâm, vắt… Tính năng tiết kiệm điện và nước. Một số máy giặt có thêm các tính năng cao cấp: giặt hơi nước, giặt kháng khuẩn, giặt khí nóng, sấy khô… sẽ có giá thành cao hơn.
 • Lựa chọn hãng máy giặt lớn, uy tín trên thị trường là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng, độ bền, chế độ bảo hành. Một số hãng lớn như: Samsung, Elextrolux, Sharp, Toshiba… Cân nhắc tài chính để chọn thiết bị chính hãng phù hợp.

Cách sử dụng máy giặt đúng cách và hiệu quả

Máy giặt lồng đứng hay không ngang đều có độ bền và tuổi thọ nhất định. Độ bền máy giặt còn tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số lưu ý để người dùng sử dụng máy bền bỉ, hiệu quả:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hiểu các tính năng dòng máy giặt để quần áo với chế độ phù hợp.
 • Lắp đặt máy giặt đúng cách: lưng máy giặt cách tường 10-20cm, nên kê chân máy giặt cách sàn nhà để chống nước.
 • Luôn sử dụng máy giặt trong công suất tối ưu hoặc khoảng 90% công suất. Không nên giặt quá ít cũng không quá tải ảnh hưởng đến động cơ.
 • Sử dụng nước giặt chuyên dụng cho máy giặt, tránh để lại cáu cặn bột giặt.
 • Thường xuyên tổng vệ sinh, kiểm tra máy giặt để làm sạch: lồng giặt, lưới lọc xơ vải, lưới lọc van cấp nước… đảm bảo máy vận hành ổn định.

Lời kết

Máy giặt lồng ngang được đánh giá có nhiều tính năng và hiệu quả giặt do với máy giặt lồng đứng.

Tuy nhiên, mức giá khá cao khiến các mẫu máy lồng ngang chưa thực sự phổ biến và máy lồng đứng vẫn được nhiều gia đình lựa chọn, sử dụng hiệu quả. Chú ý các đặc điểm về công suất, dung tích, tính năng để lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng so sánh máy giặt lồng đứng hay lồng ngang phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *