Hướng dẫn điều chỉnh ga máy phát điện đúng cách an toàn

Máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống, tạo ra công cụ tiến bộ thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hiệu quả. Nhờ đó con người đã được giải phóng sức lao động tay chân thay vào đó là quá trình tự động hóa, tăng năng suất lao động hiệu quả. Với sự phổ biến của loại máy này trong đời sống nên nhiều người quan tâm tìm hiểu kỹ lưỡng, Vinafarm sẽ hướng dẫn cụ thể điều chỉnh ga máy phát điện trong nội dung bài viết này.

Hướng dẫn điều chỉnh ga máy phát điện đúng cách an toàn

1. Cách chỉnh ga máy phát điện

Điều chỉnh ga máy phát điện là một hoạt động quan trọng trong quá trình sử dụng. Để máy vận hành êm ái, bền lâu hơn cần thực hiện phương pháp này hiệu quả.

Quá trình vận hành có thể xảy ra hiện tượng lượng ga ở vòng quay thấp nên sẽ khiến máy không đạt hiệu suất như mong đợi. Khi đó cần tiến hành điều chỉnh ga thích hợp nhằm đảm bảo hiệu quả cao cho máy phát điện.

Cách chỉnh ga máy phát điện đơn thuần là khi phát hiện lượng ga ở vòng quay thấp thì tiến hành chỉnh tăng ga máy lên nhằm đảm bảo công suất cho máy vận hành ổn định. Hoạt động cung cấp điện năng cho máy vận hành được đảm bảo.

Ga là nhiên liệu để vận hành máy phát điện, sử dụng để đảm bảo động cơ máy phát vận hành. Động cơ hoạt động sẽ tác động tạo ra nguồn năng lượng cho các bộ phận khác để sản sinh ra nguồn điện.

Hướng dẫn điều chỉnh ga máy phát điện đúng cách an toàn

Muốn tiến hành chỉnh ga máy phát điện cần xác định vị trí mà hệ thống nhiên liệu này nằm ở vị trí nào trên máy phát điện. Sau đó sẽ tiến hành thao tác mở máy để điều chỉnh. Lưu ý tuyệt đối ngắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động kiểm tra nào trên máy phát điện. Với những người am hiểu dòng máy thì sẽ dễ dàng còn với người thao tác lần đầu cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng qua các nguồn.

Tiến hành mở lần lượt các bộ phận từ ngoài vào trong và ghi nhớ để sau đó thao tác lắp lại dễ dàng, không bỏ sót bất kỳ bước nào. Khi mở đến vị trí bộ điều chỉnh ga máy phát điện chứa ga nhiên liệu, tiến hành chỉnh vòng quay tăng ga để tránh ga ở trạng thái vòng quay thấp. Như vậy sẽ giúp máy phát điện hoạt động bình thường trở lại.

2. Một số lỗi khi sử dụng máy phát điện

Trong quá trình vận hành máy móc sẽ không tránh khỏi xảy ra các lỗi thông thường phổ biến, với máy phát điện cũng không ngoại lệ. Phát hiện để biết cách khắc phục không gây gián đoạn trong công việc và cuộc sống.

2.1 Lỗi khởi động mà máy không nổ

Đây là lỗi phổ biến thường gặp nhất. Máy phát điện thông thường khi được kích hoạt sẽ vận hành với tiếng nổ. Nhưng trong một vài trường hợp chúng ta sẽ gặp sự cố với máy phát điện chỉ ra khói mà không nổ khi kích hoạt.

Nguyên nhân có thể do khởi động chưa đúng cách; có thể dùng lực quá mạnh hoặc quá đột ngột khiến nguồn điện bị xung đột nên chặn dòng chảy không sinh ra điện năng, chỉ phát ra khói.

Hướng dẫn điều chỉnh ga máy phát điện đúng cách an toàn

Trường hợp này không cố gắng tiếp tục khởi động mà hãy tắt nguồn điện để máy nghỉ rồi sau đó kiểm tra kỹ nhiên liệu ga, chỉnh garanti máy phát điện, kiểm tra các ốc vít rồi mới chạy lại từ đầu để đảm bảo an toàn, tránh sự cố nguy hiểm khi rò rỉ nhiên liệu.

2.2 Màu khói bất thường

Quá trình vận hành máy bất chợt động cơ nhả khói với màu sắc bất thường, đây được đánh giá là dấu hiệu cảnh báo máy có vấn đề bất ổn cần khắc phục. Những màu khói quan sát khi máy vận hành cho biểu hiện bất thường là màu trắng hoặc màu xanh lam thì cần kiểm tra chất lượng nhiên liệu; máy phun quá nhiều khói màu đen thì cần kiểm tra độ quá tải của máy.

2.3 Đồng hồ báo không đủ điện áp vận hành

Đồng hồ trên máy phát điện đo lường chính xác điện áp và công suất hoạt động của máy. Do vậy khi đồng hồ không vận hành thì cần xem xét nhiên liệu có thể thiếu hoặc do nhiên liệu không phù hợp. Khi đó cần kiểm tra nhiên liệu, tiến hành chỉnh ga máy phát điện tăng lên bởi vòng ga chậm cũng ảnh hưởng đến đồng hồ.

Hướng dẫn điều chỉnh ga máy phát điện đúng cách an toàn

2.4 Tần số và điện áp rối loạn

Nhiên liệu không sạch hoặc không đủ sẽ gây ra lỗi này. Đồng thời nếu máy vận hành quá tải cũng khiến nhiễu động cơ gây rối loạn và bất ổn với tần số và điện áp. Trong trường hợp này hãy ngừng tiếp tục vận hành máy, rút nhiên liệu và cần kxy thuật kiểm tra.

2.5 Máy không vào điện

Nhiều trường hợp máy không vào điện do hệ thống bị đứt dây hoặc do tiếp xúc không tốt cần tiến hành khắc phục sửa chữa. Hoặc cũng có thể kiểm tra nguyên nhân như nổ tụ, cháy hỏng đầu phát…

2.6 Tiếng kêu bất thường

Khi khởi động vận hành máy phát điện mà tiếng nổ bất thường cũng cần dừng lại kiểm tra. Nguyên nhân có thể do chi tiết máy nào đó bị lỏng hoặc do ổ bi đỡ đã bị mòn. Khi đó cần tiến hành lắp chặt các chi tiết máy hoặc thay thế ổ bi rồi mới tiếp tục vận hành.

2.7 Ngửi thấy mùi khét

Trong nhiều trường hợp khi máy nổ vận hành có mùi khét, có thể đã bị chập điện, cần kiểm tra dây dẫn rồi mới tiếp tục vận hành.

Khi phát hiện các sự cố trên đây, hãy ngừng vận hành và tiến hành sửa chữa, thay thế thiết bị máy phát điện. nếu có chuyên môn, am hiểu nguyên lý động cơ thì có thể tiến hành điều chỉnh ga máy phát điện và khắc phục lỗi tại nhà. Nhưng nếu chỉ hiểu sơ sơ thì hãy nhờ chuyên gia của Vinafarm nhé, tránh làm hư hại nặng hơn cho máy phát dẫn đến có thể không sửa chữa được. 

>>> Ngoài ra, việc lựa chọn máy phát điện giá rẻ chính hãng, chất lượng cũng sẽ giúp bạn hạn chế gặp một số lỗi trong quá trình sử dụng. Đặc biệt với các dòng máy phát điện của Vinafarm luôn được đảm bảo tính an toàn cũng như chất lượng trên từng sản phẩm, chưa kể là dịch vụ bảo hành dài lâu và hỗ trợ khách hàng sau khi mua cũng là nhanh chóng, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua máy phát điện tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *